Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của motor cửa cuốn

Hoạt động

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của motor cửa cuốn

Motor cửa cuốn là một thiết bị không thể thiếu đối với dòng cửa cuốn đang được khá nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay. Đối với dòng thiết bị này là một trong những bộ phận quan trọng trợ lực cho cửa cuốn. Giúp cho cửa cuốn vận hành một cách êm ái trong suốt thời gian hoạt động.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện đa dang phong phú với nhiều dòng motor giành cho nhiều loại cửa cuốn khác nhau như: Motor của cuốn tấm liền, motor của cuốn xích kéo, motor trong ống. 

motor-cua-cuon_1

Chúng được phân loại thành nhiều công nghệ khác nhau như: Motor công nghệ Úc, motor công nghệ Đức, motor công nghệ Đài Loan, motor công nghệ Trung Quốc. Với nhiều hãng mang thương hiệu khác nhau đặc biệt nổi tiếng với thương hiệu Austdoor. Nhìn chung những loại motor  này đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương đối giống nhau.

Để hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của những loại Motor phục vụ cho sản phẩm của cuốn này. Thì ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý khách hàng về "CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MOTOR CỦA CUỐN".

Khái niệm về motor dùng cho thiết bị của cuốn

Motor của cuốn hay còn có tên gọi khác là bộ tời (hay còn được gọi động cơ). Là một trong những bộ phận khá quan trong của nhiều dòng của cuốn. Chúng hầu như đều được lắp đặt trong tất cả các loại cửa cuốn trong thị trường cửa cuốn hiện nay.

Được xem là một bộ phận chủ chốt của thiết bị cửa cuốn được áp dụng theo công nhệ của cuốn tự động. Nó tạo nên một bước đột phá trong công nghệ chế tạo và sản xuất cửa cuốn. Trong quá trình sử dụng giúp cho cửa cuốn hoạt động một cách êm ái. Đảm bảo cho cửa cuốn có thời gian sử dụng lâu hơn.

>>>Nếu motor bị hư hỏng hãy đến ngay điểm sửa chữa cửa cuốn chất lượng tại Miền Nam để sữa chữa bạn nhé.

cau-tao-motor-cua-cuon

Cấu tạo của motor của cuốn

Motor của cuốn với nhiều loại  và nhiều mã khác nhau với nhiều kích thước một cách linh hoạt theo yêu cầu của người sử dụng. Mặc dù vậy nhưng chúng lại có cấu tạo giống nhau cùng có những điểm chung về thành phần cấu tạo.

Thành phần cấu tạo nên motor của cuốn gồm bốn thành phần chính là:

  • Phần động cơ.

 

  • Bộ phận điều khiển.

 

  • Bộ phận phanh.

 

  • Bộ phận truyền động.

 

Đối với bộ phận thứ nhất đó chính là phần động cơ:

  • Các dây cuộn được quấn quanh theo vòng tròn lõi sắt được gọi là Stato.

 

  • Còn phần thứ hai được gọi là Roto có hình trụ chúng có tác dụng như một cuốn dây quấn theo kiểu hình trụ quanh lõi thép.

 

Đối với bộ phận điểu khiển: Có nhiệm vụ điều khiển các hoạt động khi có tín hiệu từ hộp nhận gửi tín hiệu từ xa. Ngoài ra hai tay điều khiển thuộc bộ điều khiển có tác dụng là thực hiện những lệnh đóng cửa hoặc mở của theo ý muốn.

Bộ nhận phanh: Gồm tay phanh và nâm châm điện tử hai thiết bị này có tác dụng hút và nhả bộ tờ của cuốn. Đặc biệt chúng luôn được kết nối với nhau.

Bộ truyền động:  Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của motor của cuốn. Thiết bị này giúp ổn định hoạt động và tăng tuổi thọ của motor

Các bộ phận này được kết nối với nhau nhằm bổ trợ cho nhau trong quá trình hoạt động của cửa.

>>>Để hiểu rỏ hơn các loại motor và cách lựa chọn bạn có thể xem tại đây

nguyen-ly-hoat-dong-motor

Nguyên lí hoạt động của motor của cuốn.

Mỗi một thiết bị đều có cấu tạo và nguyên lý riêng giúp chúng hoạt động một cách ổn định trong quá trình thực hiện công việc. Motor của cửa cuốn cũng vậy chúng có nguyên lý hoạt động như sau:

Khi cửa cuốn đi vào hoạt động motor bắt đầu quá trình công việc sẽ phát ra tiếng kêu do phần cuối của bánh răng tạo ra. Motor sẽ chuyển tải qua một bộ phận khác đó chính là qua bộ xích kéo.

Khi đi vào hoạt động ổn định và đồng nhất chúng sẽ bắt đầu xuất hiện tiếng kêu đều và êm. Và đây cũng là lúc của cuốn hoạt động đóng của hoặc mở cửa một cách tốt nhất.

>>>Tham khảo ngay: Bảng giá cửa cuốn Austdoor tại Miền Nam để mua ngay hôm nay bạn nhé.!

nhan-biet-motor-bi-hu

Nếu trường hợp xảy ra là động cơ của cửa cuốn bắt đầu phát ra những tín hiệu như tiếng kêu ngày một ồn hơn. Hoặc trong quá trình hoạt động motor bị ngắt quãng sau đó lại hoạt động (trường hợp lặp lại nhiều lần trong ngày). Thêm một số biểu hiện khác như là motor có độ rung và nóng dần lên trong quá trình khởi động. Thì tôi tin chắc rằng motor tại gia đình bạn đang có vần đề và cần phải sửa chữa ngay lập tức.

Nếu trường hợp cần sử dụng một cách cần thiết có thể sử dụng bộ xích tay kéo dùng để đóng cửa hoặc mở cửa.

Mỗi một thiết bị điện nào cũng cần phải được bảo vệ và sử dụng một cách hợp lý nhất. Nếu bạn sử dụng theo một trình tự nhất định sẽ dẫn đến các bộ phận bê trong bị hư hỏng. Ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết bị còn lại.

Chính vì thế trong quá trình sử dụng ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra còn cần phải thường xuyên kiểm tra sửa chữa bảo trì và nâng cấp các thiết bị của mình.

Đây là toàn bộ những thông tin về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của motor.  Một trong những bộ phận không thể thiếu của các dòng cửa cuốn hiện đại như hiện nay.

Hy vọng ở bài viết này quý khách hàng có được những thông tin bổ ích mà mình cần khi lựa chọn và sử dụng motor của cuốn.

austdoor-miennam